Kiến Thức Game

Cách Giải Rubik 3×3 Cfop “Siêu Đơn Giản” Cho Người Mới

Nếu bạn tìm kiếm trên mạng, bạn sẽ thấy rất nhiều video hướng dẫn xoay Rubik cơ bản trên Youtube, các blog, diễn đàn… Tuy nhiên, số lượng hướng dẫn nâng cao lại ít và không cung cấp thông tin chi tiết, điều này làm cho việc học trở nên khá khó khăn. Từ đó, các phương pháp và kỹ thuật xoay Rubik đã được ngày càng hoàn thiện, và thời gian giải Rubik có thể xuống dưới mức 6 giây.

Trong số các phương pháp giải Rubik nâng cao, phương pháp CFOP hay Fridrich là phương pháp phổ biến nhất được sử dụng. Hãy cùng Thần Thoại AZ tìm hiểu về Cách giải rubik 3×3 cfop nhé!

CFOP là gì?

CFOP (Cross-F, Orientation, Permutation) là một phương pháp giải Rubik thông dụng. Phương pháp này được phát triển bởi Jessica Fridrich và được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng tìm hiểu và giải Rubik. CFOP cũng được gọi là phương pháp Fridrich.

CFOP là một phương pháp giải Rubik thông dụng
CFOP là một phương pháp giải Rubik thông dụng

CFOP chia quá trình giải Rubik thành 4 giai đoạn chính:

 • Cross (Xếp dấu “+”): Xếp mặt trước sao cho có một dấu “+”, tức là có một mặt trước đã được hoàn thiện.
 • F2L (First Two Layers – Hai lớp đầu tiên): Hoàn thành hai lớp đầu tiên bằng cách xếp các cặp mảnh vuông thành một đơn vị và đặt chúng vào đúng vị trí.
 • OLL (Orientation of the Last Layer – Định hướng lớp cuối): Điều chỉnh hướng các mảnh vuông trên lớp cuối để tạo ra một mẫu cụ thể.
 • PLL (Permutation of the Last Layer – Hoán vị lớp cuối): Xoay các mảnh vuông trên lớp cuối để hoàn thiện việc giải Rubik.

Với CFOP, người giải Rubik cần nhớ các thuật ngữ và dãy nước đi để thực hiện từng bước một. Phương pháp này yêu cầu thực hành và kiên nhẫn để trở thành thành thạo. Tuy nhiên, với sự luyện tập đều đặn, CFOP có thể giúp người chơi giải Rubik một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Xem thêm >>> Cách Giải Rubik 17×17 Chi Tiết & Đơn Giản Nhất 2023

Phương pháp CFOP hay Fridrich?

Phương pháp CFOP, hay còn gọi là phương pháp Fridrich, là một phương pháp giải Rubik phổ biến và hiệu quả. Được phát triển bởi Jessica Fridrich, CFOP là hệ thống giải Rubik được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu.

Phương pháp CFOP
Phương pháp CFOP

CFOP chia quá trình giải Rubik thành 4 giai đoạn chính: Xếp dấu “+”, Hai lớp đầu tiên (F2L), Định hướng lớp cuối (OLL) và Hoán vị lớp cuối (PLL). Phương pháp này yêu cầu luyện tập và nắm vững các thuật ngữ và dãy nước đi.

Trên thực tế, CFOP và Fridrich là hai tên gọi chỉ cùng một phương pháp giải Rubik mà Jessica Fridrich đã phát triển. Đây là phương pháp phổ biến và được ưa chuộng trong cộng đồng Rubik, giúp người chơi giải Rubik một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Cách giải Rubik 3×3 CFOP

Để giải Rubik bằng Cách giải rubik 3×3 CFOP (Fridrich), bạn có thể tuân theo các bước sau:

Xếp dấu “+”

 • Chọn một màu làm mặt trước và xếp các mảnh vuông cùng màu trên mặt trước thành dấu “+”.
 • Xoay các mặt cạnh và góc để hoàn thiện dấu “+”.

Hai lớp đầu tiên (F2L)

Cách giải Rubik 3x3 CFOP đơn giản
Cách giải Rubik 3×3 CFOP đơn giản
 • Xếp các cặp mảnh vuông cùng màu vào đúng vị trí trên hai lớp đầu tiên.
 • Sử dụng các dãy nước đi để đặt các cặp mảnh vuông vào đúng vị trí và hoàn thành hai lớp đầu tiên.

Định hướng lớp cuối (OLL)

 • Điều chỉnh hướng các mảnh vuông trên lớp cuối để tạo ra một mẫu cụ thể.
 • Sử dụng các thuật ngữ và dãy nước đi để xoay các mảnh vuông trên lớp cuối thành mẫu đã biết.

Hoán vị lớp cuối (PLL)

 • Xoay các mảnh vuông trên lớp cuối để hoàn thiện việc giải Rubik.
 • Sử dụng các thuật ngữ và dãy nước đi để xoay các mảnh vuông vào vị trí đúng.

Lưu ý rằng để trở thành một người giải Rubik thành thạo bằng phương pháp CFOP, bạn cần luyện tập thường xuyên, nắm vững các thuật ngữ và dãy nước đi. Ban đầu có thể gặp khó khăn, nhưng với thời gian và sự cống hiến, bạn sẽ có thể giải Rubik một cách nhanh chóng và linh hoạt bằng CFOP.

Xem thêm >>> Cách Giải Megaminx – Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Giải Rubik 12 Mặt

Tổng kết

Qua bài viết thì Thần Thoại AZ đã giới thiệu cho mọi người biết về Cách giải rubik 3×3 cfop. Đây là cách giải khá hay vì vậy mà những người chơi lâu năm rubik đều phải biết nó. Mong bài viết này sẽ mang đến những điều hữu ích dành cho bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button