Kiến Thức Game

Cách Chơi Họ Miền Bắc Là Gì & Cách Chơi Họ Hiệu Quả Nhất

Chơi họ là một truyền thống phổ biến trong việc giao dịch tiền tại Việt Nam. Trong bài viết này của Thanthoaiaz sẽ giải đáp thắc mắc về cách chơi họ miền bắc và ví dụ cụ thể về cách chơi hụi với số tiền 5 triệu đồng, giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình.

Chơi họ miền Bắc là gì?

Chơi họ là một hình thức truyền thống của người Việt Nam trong việc giao dịch tiền bằng cách tụ tập một nhóm người và đóng góp số tiền nhất định vào một nguồn tiền chung. Người chơi sau đó sẽ tham gia một lượt quay số hoặc rút thăm để xác định người nhận số tiền trong nguồn tiền đó.

Chơi họ là một hình thức truyền thống của người Việt Nam
Chơi họ là một hình thức truyền thống của người Việt Nam

Chơi hụi không chỉ là một hình thức giao dịch tiền mà còn là một cách để tạo sự gắn kết và lòng tin giữa các thành viên trong nhóm. Nó tạo cơ hội cho mọi người chia sẻ và nhận sự hỗ trợ tài chính một cách đều đặn, đồng thời tạo niềm vui và hứng khởi trong quá trình chơi và nhận tiền.

Cách chơi họ miền Bắc

Họ có hai hình thức chơi là họ có lãi và họ không có lãi.

Xem thêm >>> Cách Chơi Osu Bằng Chuột, Bàn Phím “Hay Nhất” 2023

Họ không có lãi

“Họ không có lãi” là một hình thức vay tiền nhanh, đơn giản và không yêu cầu nhiều thủ tục.

Ví dụ: Một nhóm họ gồm 10 người, mỗi người có nghĩa vụ đóng góp 30.000 đồng mỗi ngày, với kỳ hạn là 30 ngày. Sau 30 ngày, một người sẽ được nhận số tiền: 30.000 đồng x 10 người x 30 ngày = 9.000.000 đồng. Số tiền này sẽ được phân chia theo thứ tự, từng người lần lượt nhận. Trong tháng đầu, người A được chọn là người nhận, sau đó là B, C, D,… Trong tháng đầu, A chỉ đóng góp 900.000 đồng, nhưng lại nhận được 9.000.000 đồng, tương đương với 10 lần số tiền đã đóng góp. Trong các tháng tiếp theo, A vẫn phải tiếp tục đóng góp để bù vào khoản tiền mà A đã nhận, để các thành viên sau cũng có thể nhận được số tiền.

Cách chơi họ miền Bắc
Cách chơi họ miền Bắc

Nếu có sự thỏa thuận, người nhận sẽ trích một khoản tiền hoa hồng cho người quản lý họ.

Họ có lãi

Họ có lãi bao gồm chủ họ và con họ. Tuy nhiên, điểm khác biệt đặc biệt của hình thức này là nếu ai lấy trước sẽ gánh lỗ nhiều, trong khi ai lấy sau sẽ thu được lời nhiều hơn.

Ví dụ: Một nhóm họ gồm 10 người, trong tháng đầu mỗi người đóng 800.000 đồng. Người lấy đầu tiên sẽ phải đóng 1.000.000 đồng trong tháng tiếp theo và tiếp tục đóng 1.000.000 đồng cho đến khi kỳ hạn kết thúc. Khi đó, mỗi tháng người đó sẽ bị lỗ 200.000 đồng. Người lấy tiếp theo hoặc bất kỳ tháng nào đó sẽ nhận số tiền mà 10 người đóng trong tháng đó và trả một khoản tiền công là 1.000.000 đồng cho chủ họ. Đơn giản, trong một chu kỳ chơi họ có lãi, người lấy đầu tiên chịu lỗ cho những người sau cùng, người lấy thứ hai đền bù cho người kế tiếp và trả tiền công cho chủ họ.

Lưu ý khi chơi họ

Chơi họ, trong tình hình hiện tại, vẫn chưa có sự bảo đảm về mặt pháp lý an toàn. Tuy nhiên, chơi họ về bản chất là một hoạt động góp vốn, mang tính tương trợ trong cuộc sống. Nó giúp cho người dân (thường là những người trong họ hàng, hàng xóm hoặc có quan hệ thân thiết) tiếp cận vốn để phát triển kinh tế gia đình. Tuy vậy, để giảm thiểu rủi ro khi tham gia chơi họ, cần lưu ý một số điểm sau:

Lưu ý khi chơi họ
Lưu ý khi chơi họ
  • Chỉ nên tham gia vào dây họ do chủ họ có độ tin cậy cao. Điều này có thể đánh giá thông qua đánh giá về nhân thân, uy tín của chủ họ, gia đình họ và qua những lần chơi họ trước đó.
  • Cần nắm rõ danh sách các thành viên trong dây họ để tránh trường hợp một người nhận họ sau đó thoát khỏi trách nhiệm đóng góp tiếp, gây thiệt hại và ảnh hưởng đến các thành viên chơi họ khác.
  • Chú ý đến lãi suất khi chơi họ có lãi: tránh tham gia vào các dây họ có lãi suất quá cao, dao động từ 20-40% của số tiền gốc, tương tự như việc vay với lãi suất cao.

Theo Nghị định 19/2019/NĐ-CP, lãi suất trong chơi họ có lãi được các thành viên của dây họ thỏa thuận hoặc từng thành viên đề ra, không được vượt quá 20% mỗi năm của tổng giá trị các đóng góp trừ đi giá trị các đóng góp đã nhận trước đó trong thời gian còn lại của dây họ. Nếu lãi suất vượt quá giới hạn được quy định, phần lãi suất vượt quá sẽ không có hiệu lực.

Xem thêm >>> Cách Chơi Bida Bài “Cực Chi Tiết” & Mới Nhất 2023

  • Tránh tham gia vào các dây họ có lãi mà đòi hỏi phải đóng tiền hoa hồng cho chủ họ quá cao.
  • Quá trình chơi họ cần phải có sổ sách, chứng từ rõ ràng, chính xác và chi tiết về diễn biến của dây họ. Theo Nghị định 19/2019/NĐ-CP sắp có hiệu lực, thỏa thuận về dây họ

Kết luận

Cuối cùng, chơi họ miền Bắc là một truyền thống văn hóa độc đáo của dân tộc ta, tạo nên sự gắn kết và đoàn kết trong cộng đồng. Điều quan trọng là thực hiện chơi họ một cách cẩn thận và chín chắn, để mang lại lợi ích thực sự cho mỗi người tham gia và cộng đồng nơi chúng ta sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button