Kiến Thức Game

Cách Chơi Rubik 3x3x3 – Hướng Dẫn Chơi Đơn Giản Nhất

Rubik là một trò chơi trí tuệ nổi tiếng và được yêu thích trên toàn thế giới. Trong trò chơi này, người chơi phải sắp xếp các mặt của Rubik để tạo thành một khối vuông hoàn chỉnh với mỗi mặt có cùng một màu sắc. Tuy nhiên, nếu bạn chưa cách chơi Rubik 3x3x3 thì hãy theo dõi bài viết dưới đay của chúng tôi để biết cách chơi nhé1

Giới thiệu trò chơi Rubik 3x3x3

Rubik’s Cube là một trò chơi trí tuệ phổ biến và được yêu thích trên toàn thế giới, được phát minh bởi Ernő Rubik, một kiến trúc sư người Hungary, vào những năm 1970. Trò chơi này bao gồm một khối vuông có kích thước 3x3x3, với mỗi mặt của khối vuông được phân thành 9 ô vuông nhỏ, tạo thành tổng cộng 54 ô vuông nhỏ.

Mỗi mặt của Rubik’s Cube có một màu sắc riêng biệt, bao gồm đỏ, xanh lá cây, trắng, vàng, xanh dương và cam. Mục tiêu của trò chơi là sắp xếp lại các mặt của khối vuông để tạo thành một khối vuông hoàn chỉnh với mỗi mặt có cùng một màu sắc.

Hướng dẫn lắp rubik hình 1
Hướng dẫn lắp rubik hình 1

Tuy nhiên, trò chơi này không phải là dễ dàng. Khi bạn xoay và lật các mặt của Rubik’s Cube, các màu sắc sẽ bị tráo đổi và trộn lẫn với nhau. Vì vậy, để giải quyết trò chơi này, bạn phải áp dụng những chiến lược và kỹ thuật phù hợp để giải quyết các vấn đề phức tạp trong trò chơi.

Các thuật ngữ cơ bản và quy ước trong Rubik

Dưới đây là một số thuật ngữ và cách quy ước thường được sử dụng trong bộ môn Rubik:

Các thuật ngữ trong Rubik

Hướng dẫn lắp rubik hình 2
Hướng dẫn lắp rubik hình 2
 • Cube (khối vuông): Khối vuông 3x3x3 được sử dụng trong trò chơi Rubik.
 • Face (mặt): Mỗi mặt của khối vuông Rubik, bao gồm mặt trước, mặt sau, mặt trên, mặt dưới, mặt bên trái và mặt bên phải.
 • Turn (xoay): Thao tác xoay một hoặc nhiều mặt của khối vuông Rubik để trộn lẫn màu sắc.
 • Twist (lật): Thao tác lật khối vuông Rubik xung quanh một trục.
 • Algorithm (giải thuật): Chuỗi các bước xoay và lật mặt của khối vuông Rubik, được sử dụng để giải quyết các vấn đề phức tạp trong trò chơi.
 • Solve (giải quyết): Hoàn thành trò chơi Rubik bằng cách sắp xếp lại các mặt của khối vuông để tạo thành một khối vuông hoàn chỉnh với mỗi mặt có cùng một màu sắc.
 • Speedcubing (chơi Rubik với tốc độ cao): Chơi Rubik với tốc độ cao và thời gian hoàn thành trò chơi càng ngắn càng tốt.
 • F2L (First 2 Layers): Phương pháp giải Rubik bằng cách giải quyết hai lớp đầu tiên của khối vuông trước khi giải quyết lớp cuối cùng.
 • OLL (Orientation of Last Layer): Phương pháp giải quyết lớp cuối cùng của khối vuông Rubik bằng cách định hướng các mặt của lớp cuối cùng.
 • PLL (Permutation of Last Layer): Phương pháp giải quyết lớp cuối cùng của khối vuông Rubik bằng cách ho

Xem thêm >>> 6+ Cách Chỉnh Full Màn Hình Half Life 1.1 Win 7 “Nhanh Chóng”

Quy ước kí hiệu về cách xoay các mặt

Để xoay Rubik 3×3 thành công, quy ước cách xoay các mặt là một phần quan trọng không thể bỏ qua. Dưới đây là những quy ước cơ bản mà bạn cần lưu ý:

 • Khi viết chữ cái các mặt in hoa R L U D F B: Bạn cần xoay các mặt tương ứng 90° theo chiều kim đồng hồ (tức là xoay 1/4 vòng).
 • Khi viết chữ cái các mặt in hoa kèm theo dấu (‘): R’ L’ U’ D’ F’ B’ hoặc chữ i như: Ri Li Ui Di Fi Bi, tức là bạn phải xoay các mặt tương ứng 90° ngược chiều kim đồng hồ.
 • Khi viết chữ cái các mặt in hoa kèm theo số 2 như R2 L2 U2 D2 F2 B2: Bạn cần xoay các mặt tương ứng 180° theo chiều nào cũng được.

Cách giải Rubik 3×3 cơ bản

Hiện này có rất nhiều phương pháp giải Rubik khác nhau, để cho những người mới chơi biết được cách đơn giản nhất thì chúng tôi sẽ hướng dẫn giải theo cách cơ bản.

Hướng dẫn lắp rubik hình 3
Hướng dẫn lắp rubik hình 3
 • Bước 1: Sắp xếp các khối màu trắng thành hình chữ thập ở tầng 1 của Rubik.
 • Bước 2: Hoàn thành việc sắp xếp tầng 1 của Rubik.
 • Bước 3: Quay và sắp xếp các khối để hoàn thành tầng 2 của Rubik.
 • Bước 4: Tạo chữ thập màu vàng ở tầng 3 của Rubik.
 • Bước 5: Đưa các khối màu vàng chữ thập về đúng vị trí của chúng.
 • Bước 6: Đưa các khối góc màu vàng về đúng vị trí của chúng.
 • Bước 7: Hoàn thành việc sắp xếp khối Rubik.

Để chi tiết hơn nữa về các bước này thì hãy theo dõi những mục nhỏ ở dưới đây nhé!

Bước 1: Sắp xếp các khối màu trắng thành hình chữ thập ở tầng 1 của Rubik

Mục tiêu của việc giải khối Rubik là xếp tạo thành chữ thập màu trắng ở tầng 1, trong đó các khối màu trắng phải đúng vị trí trên các mặt bên. Có thể sử dụng cách giải bằng trực quan, hoặc áp dụng các bước sau để giải khối Rubik:

Hướng dẫn lắp rubik hình 4
Hướng dẫn lắp rubik hình 4

Bước 1.1: Xác định vị trí của khối màu trắng cần di chuyển và đưa nó về mặt trước (F). Có ba trường hợp vị trí của khối ở mặt F là tầng 1, tầng 2 hoặc tầng 3.

Bằng cách xoay khối theo các phép quay nhất định, đưa khối về vị trí tầng 2, ở mặt trước bên phải, được đánh dấu là X dưới hình.

Hướng dẫn lắp rubik hình 5
Hướng dẫn lắp rubik hình 5

Bước 1.2: Xác định vị trí mà khối sẽ phải trở về. Sử dụng phép quay U (hoặc U’) để đưa vị trí đó về vị trí trên bên phải, tức vị trí X dưới hình.

Sắp xếp các khối màu trắng thành hình chữ thập ở tầng 1 của Rubik Thực hiện công thức để đưa khối về vị trí X.

 • Trường hợp 1: Chỉ cần xoay khối theo phép quay R.
 • Trường hợp 2: Thực hiện phép quay U F’ U’ hoặc U Fi Ui.

Lặp lại các bước từ 1.1 đến 1.3 để giải 3 khối màu trắng còn lại. Tránh xoay các phép quay làm ảnh hưởng đến các khối đã giải.

Bước 2: Hoàn thành việc sắp xếp tầng 1 của Rubik

Mục tiêu của bài tập là giải tất cả các viên góc màu trắng để hoàn thành tầng 1 của khối Rubik.

Hướng dẫn lắp rubik hình 6
Hướng dẫn lắp rubik hình 6

Để thực hiện, ta cần quay ngược khối Rubik lại sao cho mặt trắng ở dưới và mặt vàng ở trên. Trước khi đọc hướng dẫn tiếp theo, ta nên quan sát toàn bộ khối để xác định vị trí của các ô góc màu trắng. Một ô góc màu trắng là ô có 3 màu, trong đó có 1 mặt là màu trắng. Chữ X được sử dụng để đánh dấu vị trí mà ô góc đó cần được đặt lại.

Nếu viên góc màu trắng nằm ở tầng 3 (tức tầng màu vàng), ta sử dụng các công thức sau để giải quyết:

Hướng dẫn lắp rubik hình 6
Hướng dẫn lắp rubik hình 6
 • Với hình 1: sử dụng công thức xoay U R U’ R’.
 • Với hình 2: sử dụng công thức xoay R U R’.
 • Với hình 3: vị trí của mặt viên góc khác một chút so với hình 1 và 2, bởi vì mặt màu trắng không nằm ở mặt cạnh (xanh, đỏ) mà nằm ở mặt màu vàng. Vì vậy, ta cần đưa mặt viên góc màu trắng này sang bên cạnh như hình 1 và 2 bằng cách xoay R U’ R’ U2. Sau đó, ta chọn một trong hai công thức hình 1 hoặc hình 2 để giải tiếp.

Nếu viên góc màu trắng nằm ở tầng 1 (tức ở tầng màu trắng), ta phải xác định vị trí và hướng của viên góc đó. Có 3 trường hợp như sau:

Để giải quyết, ta sử dụng công thức (R U R’ U’) để đưa viên góc về tầng 3. Sau đó, ta sử dụng phương pháp giải tầng 3 như trên để giải tiếp.

Xem thêm >>> Cách Chơi Chẵn Lẻ “Thắng Lớn 100%”- Kinh Nghiệm Từ Cao Thủ

Bước 3: Quay và sắp xếp các khối để hoàn thành tầng 2 của Rubik

Mục tiêu của bước giải Rubik tầng 2 là giải 4 viên cạnh và đưa chúng về đúng vị trí trên tầng 2.

Hướng dẫn lắp rubik hình 7
Hướng dẫn lắp rubik hình 7

Để bắt đầu, ta cần xác định các viên cạnh của tầng 2. Các viên này là các viên cạnh còn lại không có màu vàng, và chúng có thể nằm ở tầng 2 hoặc tầng 3.

Nếu viên cạnh nằm ở tầng 3, ta thực hiện các bước sau:

Bước 1: Xác định vị trí của viên cạnh cần đưa tới bằng cách xem xét 2 màu của viên cạnh đó. Gọi vị trí đó là “Goal”. Cầm Rubik sao cho viên “Goal” nằm ở mặt F.

Bước 2: Xoay U, U’ hoặc U2 để đưa viên cạnh đến vị trí gần “Goal” sao cho trục giữa của mặt F trùng màu, tạo thành chữ T.

Bước 3: Tùy vào từng trường hợp, ta dùng 1 trong 2 công thức sau để giải:

Hướng dẫn lắp rubik hình 8
Hướng dẫn lắp rubik hình 8

Nếu viên cạnh nằm ở tầng 2:

Bước 1: Sử dụng công thức (R U’ R’) (U’ F’ U F) để đưa viên cạnh đó về tầng 3 và xoay nó về đúng hướng.

Bước 2: Sử dụng phương pháp giải tầng 3 như đã được mô tả ở trên để đưa viên cạnh về đúng vị trí trên tầng 2.

Bước 4: Tạo chữ thập màu vàng ở tầng 3 của Rubik

Tầng 3 của khối Rubik luôn là bước khó nhất và một sai sót nhỏ có thể khiến bạn phải bắt đầu lại từ đầu. Bạn cần chú ý và kiên nhẫn thực hiện theo từng bước hướng dẫn để hoàn thành mục tiêu:

Mục tiêu tạo thành hình chữ thập màu vàng ở tầng 3 của Rubik mà không cần phải đúng màu với các cạnh.

Hướng dẫn lắp rubik hình 9
Hướng dẫn lắp rubik hình 9

Cách 1: Ở bước này, chúng ta có 3 trường hợp của tầng 3: chỉ có 1 Dot, có 3 Dot hình chữ L, và có 3 Dot theo đường thẳng. Tuy nhiên, phương pháp ở bước này chỉ cần một công thức đó là: F R U R’ U’ F’.

 • Trong trường hợp chỉ có 1 Dot: chúng ta cần xoay công thức này ba lần.
 • Trong trường hợp có 3 Dot hình chữ L: chúng ta cần xoay hai lần. Lưu ý hướng của chữ L.
 • Trong trường hợp có 3 Dot đường thẳng nằm ngang: chúng ta cần xoay công thức này một lần.
Hướng dẫn lắp rubik hình 10
Hướng dẫn lắp rubik hình 10

Khi đó, tầng 3 của khối Rubik sẽ thay đổi theo thứ tự như hình dưới đây. Lưu ý, hướng của khối Rubik rất quan trọng, vì vậy hình dạng “L” phải có dạng như minh họa và đường thẳng phải nằm ngang.

Cách 2: Đây là cách làm tắt, nếu bạn đang ở dạng chữ L, bạn có thể chuyển ngay sang dạng chữ thập chỉ với một lần xoay công thức: F U R U’ R ‘F’.

Hướng dẫn lắp rubik hình 11
Hướng dẫn lắp rubik hình 11

Bước 5: Đưa các khối màu vàng chữ thập về đúng vị trí của chúng

sau khi hoàn thành bước 4, chúng ta đã tạo ra được chữ thập màu vàng ở tầng 3, tuy nhiên các mảnh cạnh vẫn có thể đặt không đúng vị trí của chúng. Vì vậy, bước này sẽ giúp đặt các mảnh cạnh trở lại vị trí chính xác, tức là các mặt cạnh phải trùng với màu của viên trung tâm của mỗi mặt.

Hướng dẫn lắp rubik hình 12
Hướng dẫn lắp rubik hình 12

Trước tiên, quan sát khối Rubik và kiểm tra vị trí của các mảnh cạnh màu vàng cần hoán đổi. Sau đó, cầm Rubik sao cho hai mảnh cạnh cần hoán đổi nằm trên mặt trước F và mặt trái L. Thực hiện công thức (R U) (R’ U) (R U2) R’ U để hoán đổi vị trí giữa mảnh cạnh vàng trên mặt F và mảnh cạnh vàng trên mặt L.

Bước 6: Đưa các khối góc màu vàng về đúng vị trí của chúng

Mục tiêu của bước này là đưa các viên góc màu vàng về đúng vị trí của chúng, tuy nhiên có thể hướng của chúng không đúng.

Hướng dẫn lắp rubik hình 13
Hướng dẫn lắp rubik hình 13

Cách thực hiện bắt đầu bằng việc quan sát khối Rubik và kiểm tra xem có viên góc màu vàng nào đang nằm ở vị trí không đúng hay không. Để xác định viên góc đúng vị trí, ta cần kiểm tra xem viên đó có 3 mặt cạnh có màu tương ứng với màu vàng và 2 màu còn lại đang nằm ở giao điểm tại 3 cạnh. Lưu ý rằng 2 màu còn lại không nhất thiết phải trùng màu tâm. Trong quá trình thực hiện, chúng ta sẽ phát hiện một điều thú vị là chỉ có 0, 1 hoặc 4 viên góc ở vị trí đúng.

 • Nếu có 1 viên góc ở vị trí đúng, cầm khối Rubik sao cho viên đó nằm ở vị trí FRU (Mặt trước, phía trên, bên phải) và thực hiện công thức U R U’ L’ U R’ U’ L.
 • Nếu không có viên góc nào ở vị trí đúng, bạn cần thực hiện công thức trên khoảng 2 lần để tạo được 1 viên góc đúng.
 • Nếu cả 4 viên góc đều ở vị trí đúng, bạn có thể tiến đến bước 7 ngay lập tức

Bước 7: Hoàn thành việc sắp xếp khối Rubik

Mục tiêu Hoàn thành giải khối Rubik bằng cách xoay các ô góc sao cho chúng đúng hướng sau bước 6.

Hướng dẫn lắp rubik hình 14
Hướng dẫn lắp rubik hình 14

Cách thực hiện Sau khi hoàn thành bước 6, nếu tất cả các viên góc màu vàng đã đúng hướng thì bạn đã giải xong khối Rubik và không cần thực hiện bước 7. Nếu không, bạn cần thực hiện các bước sau đây:

 • Chọn hướng cầm Rubik sao cho một viên góc màu vàng bị sai hướng nằm ở vị trí FRU (Mặt trước, phía trên, bên phải) như hình vẽ dưới đây.
 • Áp dụng công thức R’ D’ R D chẵn lần (2 hoặc 4 lần) để xoay góc sai hướng về đúng hướng. Lưu ý rằng khi áp dụng công thức này, mặt vàng sẽ xoay theo chiều kim đồng hồ. Dừng lại khi mặt vàng ở vị trí đúng.
 • Sử dụng các lệnh U / U’ để di chuyển các viên góc màu vàng còn lại đến vị trí FRU và tiếp tục áp dụng công thức trên cho đến khi tất cả các viên góc màu vàng đều đúng hướng.
 • Lưu ý rằng ngoại trừ viên góc đầu tiên, chỉ sử dụng các lệnh U / U’ để di chuyển các góc còn lại đến vị trí FRU.

Kết luận

Bài viết trên của chúng tôi đã giới thiệu cho người đọc biết được cách choi rubik 3x3x3. Hy  vọng qua bài viết bạn có thể thực hiện theo và giải được khối rubik thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button